Thuoc cai ruou

Cai ruou

Cách cai rượu

Tác Hại của rượu đến gan

Cơ thể con người được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận đều có những chức năng, nhiệm vụ và tầm quan trọng khác nhau. Nhưng để con người chúng ta duy trì một sức khỏe tốt thì gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng.

Vậy gan có chức năng gì?

– Gan chuyển hóa các chất đạm, mỡ từ thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

– Sản xuất các yếu tố đông máu

– Tạo ra thuốc chữa bệnh tự nhiên. Khi bị bệnh, chúng ta dùng nhiều loại thuốc nhưng ít ai biết rằng bản thân gan có thể tự tổng hợp được rất nhiều các loại thuốc đó.

– Sản xuất mật giúp cho sự tiêu hóa

– Là nơi lọc và đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh.

bảo vệ gan khỏe mạnh

Gan được coi như nhà lọc hóa chất của cơ thể

Hàng ngày chúng ta dung nạp các chất độc thông qua việc ăn uống và tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, chúng ta vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh vì gan với lượng chất độc nhỏ như vậy thì gan vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nhưng khi con người ta uống rượu thì lại khác.

Khi uống rượu, lượng cồn rất lớn trong rượu được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Tế bào gan giải độc bằng cách biến đổi rượu thành CO2 và nước, thải ra ngoài qua nước tiểu và phổi. Song khả năng của gan chỉ có hạn, nó chỉ có thể xử lý được một lượng cồn nhất định mỗi giờ. Nếu bạn uống quá mức, nồng độ cồn sẽ tăng dần trong máu. Gan phân hủy rượu, do đó nó có thể được loại bỏ khỏi cơ thể của chúng ta, nếu một lượng ít thì không sao chứ một lượng lớn và thường xuyên thì gan của bạn có thể trở thành bị thương hoặc hư hỏng nghiêm trọng nếu bạn uống rượu nhiều hơn nó có thể xử lý. Nếu không ngừng uống rượu thì có thể dẫn tới suy gan hoặc xơ gan, hay ung thư gan những căn bệnh nguy hiểm, gần như là mất chức năng của gan.

 

Sau đây là một số bệnh về gan do rượu gây ra

1. Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích mỡ trong tế bào gan, xảy ra ở những người uống rượu nhiều. Tình trạng này có thể thoái lui khi bệnh nhân ngưng uống. Ngược lại, nếu họ vẫn tiếp tục uống rượu nhiều, nó sẽ tiến triển dần đến bệnh viêm gan.

2. Viêm gan do rượu có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Thể nhẹ thường không có triệu chứng, nếu có chỉ là sự phát hiện bất thường men gan trong máu. Một số trường hợp trở nên mạn tính, gây phá hủy dần tế bào gan, cuối cùng dẫn đến xơ gan. Thể nặng hơn là có triệu chứng mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da, đôi khi đau vùng gan. Đợt tấn công viêm gan cấp với biểu hiện: bệnh nhân nhanh chóng dẫn đến cơn hôn mê gan; vàng da sậm, rối loạn đông máu, suy giảm nhận thức, hôn mê, xuất huyết đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong cao. Việc xử trí căn bệnh này là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng một cách cân bằng, hoặc phải truyền dịch qua ống thông dạ dày và điều trị bằng steroid.

3. Xơ gan là tình trạng xơ hóa dần mô gan bình thường, hoàn toàn mất chức năng của gan. Quá trình này còn diễn tiến tăng dần, mô xơ ảnh hưởng đến cấu trúc bình thường và sự tái tạo của tế bào gan. Các tế bào gan lần lượt bị tổn thương, chết và mô xơ cứ tiếp tục thay thế. Theo thời gian, gan mất dần chức năng. Các mô xơ còn có tác hại làm ngăn cản lưu thông bình thường của dòng máu chảy đến gan. Sự hình thành mô sẹo là vĩnh viễn, không thể phục hồi. Lúc đầu, việc mất một vài tế bào gan không gây ảnh hưởng gì đến bệnh nhân, không có triệu chứng xuất hiện. Nhưng khi mà tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều, mô xơ tăng lên, bệnh bắt đầu biểu hiện. Triệu chứng tương tự như bệnh viêm gan nói ở trên, điểm khác biệt chỉ là ở chỗ các tiến trình của xơ gan diễn biến một cách chậm chạp hơn. Ở những người xơ gan nặng, lâu ngày, hội chứng tăng áp tĩnh mạch cửa thường xuất hiện với các triệu chứng: báng bụng, tuần hoàn bàng hệ… Nguy hiểm nhất của xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan.

Xơ gan có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nữa như: virus, bệnh di truyền, rối loạn chuyển hóa, nhưng cao nhất vẫn là những người nghiện rượu trên 10 năm, với tỷ lệ 10%.
do vậy việc cai rượu bia là bắt buộc đối với sức khỏe của mỗi người